Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
TGĐ Công ty A&P: “Phương pháp quản lý có hiệu quả là trên dưới một lòng”
Cập nhật: Thứ sáu, 19/10/2012 | 2:56:08 Chiều
"A&P Group luôn ưu tiên tạo mọi điều kiện cho những nữ cán bộ, nhân viên, công nhân viên  làm việc."
 
Bà Phạm Thị Lan Anh - TGĐ Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P.

Trong không khí Hà Nội rực tươi với nắng hanh vàng của những ngày cuối thu cùng sắc thắm của những đóa hoa khoe sắc hơn ngày thường nhân dịp 20/10, chúng tôi - phóng viên Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam - đã có buổi gặp gỡ và chia sẻ thân mật với Tổng giám đốc Phạm Thị Lan Anh đang điều hành một công ty đang rất phát triển trong ngành xây dựng - Công ty CP Bê tông, Xây dựng A&P. Ấn tượng ban đầu của chúng tôi về chị đó là một người phụ nữ tự tin, thành đạt nhưng vô cùng thân thiện và cởi mở.

 

PV: Thưa chị, chị quan niệm như thế nào về một nữ doanh nhân thành công trên thương trường? Để đạt được điều đó thì thì nhân tố nào là quyết định?

 

Theo tôi, một nữ doanh nhân muốn thành công trên thương trường cần phải thành công trong cả 2 lĩnh vực “đối nội”“đối ngoại”:

- Về mặt đối ngoại (quản lý “ngoại bộ” công ty): thì phải biết thuận theo xu thế của thị trường, dũng cảm xông vào những thị trường có tiềm năng, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giữ gìn danh dự của công ty. Đó cũng là những nguyên tắc chung của các nhà kinh doanh. Theo kinh nghiệm của bản thân tôi, một trong những điều quan trọng của việc kinh doanh là phải phân tích chính xác thế mạnh của doanh nghiệp mình, ưu thế của đối phương và tổng nhu cầu của thị trường, sau đó áp dụng phương thức kinh doanh linh hoạt, phù hợp với từng tình huống.

- Về mặt đối nội (quản lý “nội bộ” công ty): cần đặc biệt chú trọng thu phục nhân tâm, tập trung trí tuệ tập thể, nhấn mạnh tinh thần đoàn kết, trên dưới một lòng hiệp lực, tạo khí thế thi đua tưng bừng trong sản xuất kinh doanh. Điều này, theo tôi, phụ nữ chúng ta có rất nhiều lợi thế hơn nam giới.

Trên thế giới có rất nhiều biện pháp quản lý hay, nhưng ở đây tôi chỉ xin chia sẻ với các Quý vị một phương pháp quản lý có hiệu quả là “trên dưới một lòng”, để có được nó, chúng tôi đã phải trả giá rất đắt từ thực tế kinh doanh hơn 17 năm qua.

Như vậy, đối với tôi, nhân tố quyết định để thành công trên thương trường là: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Chính điều này đã giúp tôi, một phụ nữ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng – lĩnh vực nam chiếm ưu thế, đã thành công ít nhiều trong thời gian qua.

 

PV: Làm việc trong một ngành "khô cứng" như vậy, chị có mang sự mềm mỏng của phụ nữ để tạo nên sự thành công?

 

Có chứ, như trên tôi đã nói, A&P đã hình thành một phương pháp quản lý hiệu quả của riêng mình, đó là : “Trên dưới một lòng” với 6 nhân tố cơ bản sau:

-         Lấy tình cảm để khuyến khích người khác: Sự tin tưởng và khuyến khích của người chủ là cơ sở phấn đấu của nhân viên

-         Khuyến khích người phải tin người: Mọi người ai cũng muốn người khác tin mình, nếu thiếu đi sự tin tưởng của người khác thì không thể dốc toàn tâm toàn ý vào thi đua.

-         Có thành tích phải được khen thưởng: Khen thưởng có thể kích thích thi đua và tính tích cực, sẽ phát huy vai trò dẫn đạo chính diện mọi người. Nó khiến cho mọi người cảm thấy vinh hạnh sau thành tích đạt được trong thi đua, từ đó duy trì và kích thích động lực thi đua.

-         Có khuyết điểm cần phê bình: Phê bình cũng là một loại kích thích, có tác dụng nhắc nhở, cảnh báo. Khi phê bình cũng cần chú ý cách thức, nặng quá hay nhẹ quá đều không hay.

-         Biết kết bạn và vui buồn cùng mọi người: Chỉ khi làm được việc biết kết bạn và vui buồn cùng mọi người thì người lãnh đạo mới có thể đoàn kết được nhân viên, từ đó nhân viên và lãnh đạo cùng chung con thuyền.

-         Mở rộng tấm lòng và tình hữu nghị.

 

 PV: Trong cuộc sống hiện đại, người phụ nữ đang ngày càng phải chịu nhiều áp lực nặng nề trong việc toàn vẹn cả hai mặt trận sự nghiệp và gia đình. Được biết chị là người thành công trong cả sự nghiệp lẫn hạnh phúc gia đình, chị có lời khuyên gì đối với chị em phụ nữ?

 

Hiện nay, theo tôi được thấy, ngày càng có nhiều người phụ nữ có thể thành công trên cả 2 mặt trận sự nghiệp và gia đình. Xét từ cá nhân tôi, tôi cho rằng, để làm được việc đó, người phụ nữ nên:

Sống thuận theo câu: “Tâm khoan phúc tự lai”.

Phân bố thời gian một cách khoa học và hài hòa giữa công việc và gia đình bằng cách: Lập kế hoạch làm việc chi tiết, cụ thể và phổ biến đến mọi thành viên trong gia đình. Động viên, khuyến khích, thuyết phục mọi thành viên trong gia đình cùng tham gia, đồng thời, phân công công việc hợp lý cho các thành viên trong gia đình cùng thực hiện. Khi cả gia đình cùng có chung một mục tiêu thì bạn sẽ không còn gặp khó khăn trong việc phải “phân thân” giữa công việc và gia đình nữa.

  

PV: Dường như với vai trò là nữ tướng của gia đình, phương châm “trên dưới một lòng” cũng rất hiệu quả với chị! Là một người phụ nữ thấu hiểu những khó khăn của chị em, chị đã có những chính sách gì để quan tâm và tạo điều kiện cho đời sống của chị em trong công ty?

 

A&P Group luôn tạo mọi điều kiện cho những nữ cán bộ, nhân viên, công nhân viên ưu tiên làm việc. Cụ thể, chúng tôi thực hiện rất đầy đủ các chế độ dành cho phụ nữ như: thêm một tháng lương ngoài chế độ nghỉ đẻ theo BHXH, tổ chức lễ hội gia đình hàng năm để tạo sự gắn kết giữa công ty và gia đình người lao động, tặng quà Tết Thiếu nhi 1/6, tết Trung Thu cho các cháu con CBNV, tặng quà cho nhân viên nữ nhân ngày 8/3, 20/10, tặng áo dài cho chị em. Công ty thực hiện trả lương cho người lao động không phân biệt nam, nữ. Đặc biệt, các cán bộ nữ còn được tạo điều kiện phấn đấu, cất nhắc vào những vị trí quan trọng, then chốt của công ty, được tham dự những khóa học, khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, hội thảo chuyên đề…

Ngoài ra, A&P Group đang tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi (ở Đại Lải) để cung cấp thực phẩm sạch như: thịt gà, thịt lợn, cá và rau cho toàn thể CBNV trong công ty nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho anh chị em trong thời buổi lạm phát, vật giá leo thang hàng ngày, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

 

PV: Xin một câu hỏi cuối dành cho chị về kế hoạch dành thời gian cho riêng mình trong ngày này? Như đi dã ngoại chẳng hạn. Năm nay, 20/10 trùng vào ngày thứ bảy mà…

 

Đối với tôi, tất cả các ngày trong năm đều là ngày của phụ nữ. 20/10 là ngày để sum họp gia đình. Trong gia đình tôi đã có 3 thế hệ phụ nữ, mẹ tôi, và con dâu tôi. Cả gia đình sẽ quây quần đầm ấm bên nhau cùng nấu nướng, chuyện trò… Được ở bên gia đình trong những ngày này là niềm hạnh phúc lớn lao nhất.

 

Vâng, chúng tôi cũng đã thấy ánh mắt ấm áp của chị khi nghĩ đến khung cảnh đó. Cám ơn chị về những chia sẻ rất chân thành của mình với độc giả Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam. Xin chúc chị luôn thành công và hạnh phúc!

                                                                                             Quế Chi

Các tin khác Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Khu công nghiệp Thu nho cua so ket qua tim kiem Phong to cua so ket qua tim kiem Dong cua so ket qua tim kiem
Pháp Luật Môi trường Online
Tổng Biên tập: TS. ĐỒNG XUÂN THỤ
Đường dây nóng: 0913.220.939 - 0972.521.669
Email: phapluatvamoitruong@gmail.com ; www.phapluatmoitruong.vn
            tinnhanhmoitruong@gmail.com; www.tinnhanhmoitruong.vn
Giấy phép số: 1153/GP-BTTTT và số: 204/GP-TTĐT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.
Vui lòng dẫn nguồn "phapluatmoitruong.vn" khi phát hành lại thông tin từ trang này.
ictgroup.vn